Nước là một nhu cầu thiết yếu cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, không phải loại nước nào cũng tốt cho sức khỏe. Nước cứng, một trong những loại nước phổ biến. Nó có thể mang lại những tác hại không tốt đến cho sức khỏe của chúng ta. Vậy, bạn có biết tác hại của nước cứng chưa?

Nước cứng là nước gì?

Nước cứng là loại nước có chứa nhiều hàm lượng khoáng chất. Đặc biệt là canxi và magiê, vượt quá mức tiêu chuẩn được coi là không an toàn cho sức khỏe con người. Nước cứng được tạo thành khi nước ngầm chảy qua các tầng đất đá vôi, đá dolomit hoặc đá sét, có chứa các khoáng chất này. Khi đó, các ion canxi và magie trong đá sẽ tan ra và hòa tan trong nước. Tạo nên nồng độ khoáng cao. Nước cứng không chỉ gây khó chịu khi sử dụng mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và độ bền của các thiết bị sử dụng nước.

Nguyên nhân hình thành nước cứng

Nước cứng là một vấn đề phổ biến trong hầu hết các khu vực trên thế giới. Đặc biệt là ở các khu vực có địa hình đá vôi hoặc nhiều khoáng chất. Nguyên nhân hình thành nước cứng có thể do yếu tố tự nhiên hoặc do hoạt động của con người.

tac hai cua nuoc cung
tác hại của nước cứng

Một trong những nguyên nhân hình thành nước cứng là sự có mặt của khoáng chất như canxi và magiê. Các khoáng chất này thường được hòa tan trong nước khi nước chảy qua đá vôi hoặc đá hoá thạch.

Khi nước cứng được sử dụng trong các hoạt động hàng ngày như: Rửa chén, tắm rửa, hay sử dụng trong thiết bị gia đình… Các khoáng chất sẽ kết tụ lại và gây ra các vết cặn trắng như vôi trên các bề mặt. Gây ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng của các thiết bị.

Các dấu hiệu nhận biết nước cứng

Các dấu hiệu nhận biết nước cứng bao gồm:

Vết cặn trắng: Nước cứng có chứa nhiều khoáng chất và các chất cặn. Do đó khi nước bay hơi các chất này sẽ tạo thành các vết cặn trắng trên các bề mặt.

Thiếu bọt: Nước cứng cũng làm giảm khả năng tạo bọt của các loại xà phòng và chất tẩy rửa khác. Vì các khoáng chất trong nước tạo ra các phức chất với các chất này.

Da khô, tóc khô: Nước cứng khi sử dụng để tắm rửa có thể làm khô da và tóc. Bởi vì các khoáng chất trong nước có thể làm mất cân bằng độ ẩm trên da và tóc.

Hương vị và mùi vị khác thường: Nước cứng có thể làm thay đổi hương vị của các loại thực phẩm và đồ uống. Vì nó có chứa nhiều khoáng chất và các chất hóa học khác.

nuoc cung và nuoc mem
nước cứng và nước mềm

Tác hại của nước cứng

Tiếp xúc với nước cứng không chỉ gây ra những rắc rối về mặt hóa học. Mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và đời sống hàng ngày của con người. Dưới đây là một số tác hại của nước cứng:

Gây tắc nghẽn đường ống: Khi sử dụng nước cứng, các khoáng chất như Canxi và Magie dễ bám trên các bề mặt của đường ống dẫn nước, dần dần hình thành các cặn bám và dẫn đến tắc nghẽn.

Gây hại cho thiết bị điện tử: Nước cứng chứa nhiều muối khoáng và các chất hữu cơ có thể làm hư hại máy tính và các thiết bị điện tử khác.

Ảnh hưởng đến sức khỏe: Một số khoáng chất có thể gây tổn thương đến các cơ quan như thận, gan và tim.

Gây hại cho da và tóc: Nước cứng có thể gây khô da, kích ứng da và gây ra các vấn đề về tóc và da

Gây hại cho các thiết bị gia dụng: Máy giặt, máy rửa chén, bình đun nước và các thiết bị khác sử dụng nước cứng sẽ bị hư hỏng nhanh hơn so với sử dụng nước mềm.

anh huong khi su dung nuoc cung
ảnh hưởng khi sử dụng nước cứng

Giải pháp xử lý nước cứng

Có nhiều phương pháp xử lý nước cứng, từ các phương pháp đơn giản như sử dụng nước mềm thay cho nước cứng. Cho đến các phương pháp phức tạp hơn như sử dụng các hệ thống lọc nước chuyên dụng. Dưới đây là một số giải pháp xử lý nước cứng phổ biến:

Sử dụng máy lọc nước

Máy lọc nước là một giải pháp tốt để xử lý nước cứng. Máy lọc nước có thể loại bỏ các chất khoáng trong nước và giúp cải thiện chất lượng nước.

Sử dụng hệ thống xử lý nước

Hệ thống xử lý nước là một giải pháp phức tạp hơn. Nhưng nó có thể giúp loại bỏ hoàn toàn các chất khoáng trong nước cứng. Hệ thống xử lý nước bao gồm các phương pháp như trao đổi ion, ngưng tụ, lọc siêu âm,…

Sử dụng hóa chất xử lý nước

Hóa chất xử lý nước là một giải pháp tạm thời để giảm thiểu tác động của nước cứng. Hóa chất như EDTA có thể kết hợp với các ion trong nước cứng để tạo thành các hợp chất hòa tan và giảm thiểu tác động của nước cứng.

nuoc cung anh huong den da mat
nước cứng ảnh hưởng đến da mặt

Địa chỉ cung cấp nguồn nước uống sạch, uy tín tại TPHCM

Oxi Plus là một thương hiệu uy tín trong lĩnh vực cung cấp nguồn nước uống sạch tại TPHCM. Với tôn chỉ “Sức khỏe là vàng, nước sạch là bạc”. Oxi Plus cam kết mang đến cho khách hàng sản phẩm nước tinh khiết chất lượng cao. Đạt tiêu chuẩn quốc tế và an toàn cho sức khỏe.

Oxi Plus cung cấp nhiều loại sản phẩm nước uống như nước tinh khiết, nước khoáng, nước ion kiềm… Được đóng chai hoặc bình để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Oxi Plus cam kết sẽ mang đến cho khách hàng sự hài lòng và tin tưởng với sản phẩm và dịch vụ của mình. Quý khách có thể tìm hiểu thêm về Oxi Plus và đặt mua sản phẩm tại địa chỉ https://oxiplus.vn/.

Tóm lại, để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình. Bạn cần phải chú ý đến chất lượng nước sử dụng hàng ngày. Hi vọng thông tin về tác hại của nước cứng mà chúng tôi đã chia sẻ sẽ giúp bạn biết thêm những thông tin quan trọng!

Thêm bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *